Hé lộ những bí ẩn đằng sau thói quen ăn uống của con người

Hé lộ những bí ẩn đằng sau thói quen ăn uống của con người

Nhiều người hay than phiền thói quen ăn đồ ngọt hay đồ ăn vặt mỗi khi gặp căng thẳng và đổ lỗi việc ăn uống không lành mạnh này cho khả năng kiểm chế kém.

Nhiều người hay than phiền thói quen ăn đồ ngọt hay đồ ăn vặt mỗi khi gặp căng thẳng và đổ lỗi việc ăn uống không lành mạnh này cho khả năng kiểm chế kém. Tuy nhiên các nhà khoa học mới đây đã tìm thấy bằng chứng về việc thói quen ăn uống của con người có thể do não bộ của chúng ta chi phối.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Wikipedia)
Một nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học Thể chất Quốc gia Nhật Bản khi thử nghiệm trên chuột đã phát hiện thấy khi họ kích hoạt các nơron thần kinh liên quan tới trạng thái căng thẳng hay áp lực, chuột thí nghiệm sẽ ăn nhiều thực phẩm giàu carbohydrate (đường, bột và chất xơ) hơn. Cụ thể, những con chuột bị kích thích các nơron này ăn lượng thực phẩm giàu đường, bột và chất xơ gấp 3 lần so với bình thường. Ngược lại, lượng tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo lại giảm 50%.

Con người thường lựa chọn đồ ăn dựa trên khẩu vị cũng như tình trạng dinh dưỡng của cơ thể. Tuy nhiên, cơ chế cụ thể đằng sau quyết định ăn hay không ăn gì của con người cho tới nay vẫn là một bí ẩn.

Ông Yasuhiko Minokoshi, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về vai trò của não bộ đối với thói quen ăn uống. Nhóm của ông mong muốn qua đó tìm hiểu làm thế nào để điều chỉnh thói quen ăn uống của con người theo hướng lành mạnh hơn.

Tuy nhiên, ông Minokoshi cũng cho rằng khó có thể ứng dụng ngay các phát hiện mới này vào việc cải thiện chế độ ăn của người bởi tác động tới các nơron thần kinh là việc rất phức tạp và có thể gây các hiệu ứng phụ đáng ngại./.

Theo vietnamplus.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP

X